0

BLOG

Những rắc rối khi dạy con yêu đi vệ sinh và giải pháp

17/08/2017

-

Trần Kiên

-

0 Bình luận

 

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

 

Bố mẹ gặp phải nhiều vấn đề khi dạy con yêu về cách đi vệ sinh. Trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh khác cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Sẽ thật khó khăn khi tập cho con đi vệ sinh vì bé vốn đã quen thuộc với việc được sử dụng tã. Trong bài viết sau, Hello Bacsi xin giới thiệu một số tình huống cụ thể và giải pháp.

Con không muốn sử dụng nhà vệ sinh

Đôi khi con sẽ từ chối sử dụng nhà vệ sinh vì đơn giản là bé sợ. Theo trí tưởng tượng của trẻ con thì nhà vệ sinh nhìn rất to lớn và lạnh lẽo cùng những âm thanh đáng sợ. Ngoài ra, suy nghĩ một số thứ biến mất trong đó sẽ không bao giờ quay trở lại cũng khiến bé tránh xa nhà vệ sinh.

Bố mẹ có thể thử cho con dùng bô để đi vệ sinh thoải mái hơn. Bắt đầu bằng việc giúp bé biết rằng bô nào là của mình bằng cách ghi tên lên đó hoặc để bé tự trang trí với những hình ngộ nghĩnh. Con sẽ có thể từ chối sử dụng nhà vệ sinh chỉ đơn giản vì vẫn còn muốn mặc tã, bố mẹ nên đợi một thời gian nữa và chú ý khi trẻ đã sẵn sàng học hỏi.

Khi bé vẫn chưa thể đi vệ sinh, bố mẹ hãy tìm hiểu nguyên do. Có thể là bất kỳ sự thay đổi lớn nào như việc bắt đầu đi học ở trường mới, sự xuất hiện của anh chị em trong nhà hoặc chuyển đến nhà mới cũng dẫn đến việc bé khó tập trung trong việc học cách đi vệ sinh. Bạn nên chờ cho đến khi con bình thường trở lại rồi mới tiếp tục dạy.

Con yêu khó chịu và không chịu đi nhà vệ sinh

Bé có thể sẽ kháng cự lại như những lúc không muốn đi tắm hoặc lên giường ngủ. Điều đầu tiên bố mẹ cần làm là xoa diệu vấn đề bằng cách nhượng bộ và tạo cho con cảm giác rằng bé nên làm điều này. Dưới đây là một vài gợi ý:

Nhắc nhở

Mặc dù rất khó để con tự xử lý nhưng nếu nhắc nhở quá nhiều cũng sẽ khiến bé cảm thấy bị mất kiểm soát. Thay vì cứ lặp lại thì bố mẹ nên đặt bô ở ngay trong phòng bé để tiện cho con tự sử dụng bất cứ khi nào cần mà không cần sự can thiệp của người lớn.

Bắt con ngồi lì trong bô có thể sẽ khiến bé nổi cáu. Nếu con ngồi một thời gian rồi đứng lên chạy nhảy thì bố mẹ hãy cứ cho phép. Tuy sẽ gây ra nhiều tình huống phiền phức nhưng cũng có thể bé sẽ học cách tự ngồi lại trong bô khi cần thiết.

Giữ bình tĩnh

Sẽ không dễ dàng để giữ bình tĩnh khi xuất hiện trước mặt bạn là đống hỗn độn, nhưng phản ứng thái quá sẽ khiến con yêu cảm thấy sợ hãi. Bố mẹ hãy đảm bảo giữ bình tĩnh khi bé làm dơ đồ hoặc vấy bẩn ra tấm chăn hoặc khăn tắm ưa thích. Cho dù bực mình đến cỡ nào thì cũng đừng phạt con.

Khen thưởng 

Bố mẹ nên khen thưởng con trong lần đầu tiên bé biết tự dùng bô và vẫn giữ được sạch sẽ. Điều này giúp động viên con yêu tự học cách đi vệ sinh.

Việc đi tiểu vào bô thì dễ dàng nhưng đại tiện thì không. Hầu hết các con sợ sẽ làm dơ bẩn hoặc suy nghĩ đại tiện tại trường học bị bạn bè cười chê. Bố mẹ có thể giúp bé bằng cách động viên và khen ngợi. Nếu con thường xuyên đại tiện thì bố mẹ nên lưu ý đến thời gian, ví dụ như sau khi thức dậy hoặc 20 phút sau mỗi bữa trưa và đảm bảo đặt bô ở gần bé.

Mặc tã

Tuy nhiên, nếu con vẫn chưa cảm thấy an tâm thì bố mẹ có thể thử giải pháp tạm thời là mặc tã cho bé. Hãy làm dịu nỗi lo lắng bằng việc giải thích cho bé hiểu việc đi ngoài là điều tự nhiên cần thiết của cơ thể và mọi người đều như thế.

Hy vọng bài viết trên phần nào cung cấp thông tin cho bố mẹ khi đang trong giai đoạn hướng dẫn bé yêu đi vệ sinh.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0