0

BLOG

Dạy con nói lời xin lỗi: Tưởng dễ mà không dễ

17/08/2017

-

Trần Kiên

-

0 Bình luận

 

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

 

day-con-noi-loi-xin-loi-tuong-de-ma-khong-de

Khi bé của bạn đánh nhau hay đặc biệt là gây nhau với người khác, bố mẹ liền yêu  cầu bé xin lỗi ngay. Nhưng hầu hết các bé đều kháng cự trong sự thuyết phục bất lưc của bố mẹ.

Yêu cầu trẻ xin lỗi ngay lập tức có đúng?

Theo các nhà tâm lí học, ép buộc trẻ xin lỗi  gây hại nhiều hơn lợi. Bởi vì nếu bạn bạn thử hỏi thật con mình xem trẻ cảm thấy thế nào, bé sẽ nói cho bạn biết điều này thật là vô lý.

“ Con đang cảm thấy tức giận. Con ghét phải xin lỗi. Ba mẹ làm vậy khiến con cảm thấy bực mình hơn”.

“ Con không thích nghe anh nói lời xin lỗi vì bố mẹ yêu cầu anh phải làm chứ không phải thật lòng anh muốn vậy. Điều này chỉ làm con bực mình thêm nữa”.

“ Xin lỗi khi bản thân không thực sự chân thành thì chẳng khác nào nói dối”.

Ép buộc con nói lời xin lỗi không những là một bài học sai lầm mà còn không thực sự giải quyết vấn đề. Nhiều thập kỷ nghiên cứu về mối quan hệ lãng mạn trong tình yêu cũng cho thấy rằng khi một một người trong hai vợ chồng cảm thấy bị buộc phải xin lỗi  người kia trước thì lời nói ra cũng không giúp cải thiện được mối quan hệ.  Các nhà tâm lý khi nói về cách nuôi dạy con tin rằng điều này cũng đúng đối với trẻ em khi nói xin lỗi với bạn bè và anh chị em.

Thay vào đó bạn nên dạy con điều gì?

Tập trung vào việc giúp đỡ trẻ giao tiếp hơn là lời xin lỗi kiểu hình thức

Nếu bạn chọn cách giúp đỡ trẻ em bày tỏ mong muốn và nhu cầu của chúng, lắng nghe chúng, và giải thích lại cho đúng những gì chúng nghe từ anh chị em mình. Trẻ sẽ bắt đầu hàn gắn mâu thuẫn ở một mức độ sâu hơn. Do đó, lời xin lỗi thường trở nên gần như không còn cần thiết nữa.

Chờ cho đến khi cơn giận đã lắng xuống

Nếu trẻ đề nghị xin lỗi, thì bạn hãy tôn trọng ý kiến của con. Nếu chúng vẫn có vẻ buồn bực, bạn nên đề nghị con xin lỗi lần nữa khi chúng thực sự chân thành. Bạn có thể nói với con câu tương tự như: Mẹ không yêu cầu con phải nói điều không đúng sự thật bởi vì theo mẹ nó không làm người khác nguôi ngoai cơn giận”.

Để trẻ em tự sửa chữa sai lầm

Điều này không có nghĩa là bắt con phải gánh chịu mọi hậu quả do con đã gây ra. Thay vào đó, bạn sẽ khuyến khích trẻ lựa chọn những gì trẻ có thể làm để cải thiện tình huống. Bạn có thể gợi ý cho trẻ những ý tưởng – viết một tấm thiệp thật đẹp, sửa chữa các đồ chơi bị hỏng.

Bố mẹ phải làm gương để con noi theo

Trẻ em học hỏi từ chúng ta làm thế nào để giải quyết xung đột. Vì vậy chúng ta phải chắc chắn lời xin lỗi của chúng ta là chân thành – chứ không phải qua loa, hình thức.Lời xin lỗi rất quan trọng khi trẻ có bất hòa. Tuy nhiên bố mẹ nên dạy con làm sao hiểu được ý nghĩa của việc xin lỗi thực lòng thay vì nói ra một cách qua quít, lấy lệ. Từ đó, trẻ có thể cẩn thận hơn trong suy nghĩ và lời nói.

TAGS :

TIN MỚI

CÁ TRÔI KHO RIỀNG ( HBX )

Cá trôi là một loài cá thịt ngon và béo, chính vì vậy, chúng ta có thể chế biến cá trôi theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn rất ngon. Cá trôi hấp, cá trôi chiên hay cá trôi nấu canh chua đều mang lại một ấn tượng cho người thưởng thức, nhưng nói đến các cách chế biến cá trôi thì không thể không nhắc đến món cá trôi kho riềng. Cách làm món này rất đơn giản nhưng món ăn thì miễn chê luôn các bạn nhé! ^^

08/12/2015 0

CÁ TRÍCH KHO BỞ ( HBX )

Sáng nay vào chợ mới thấy lại mùa cá trích về, tôi nhớ ngay món cá trích kho bở, đó là kiểu gọi của người quê tôi khi kho rục, kho mềm. Món đặc sắc mà mẹ vẫn nấu lúc tôi còn thơ bé

08/12/2015 0

CÁ TRÊ ĐỒNG KHO RAU RĂM ( HBX )

Chiều cuối tuần, mẹ đón tôi về với mâm cơm thật thịnh soạn gồm đĩa dưa cà dầm tương, tô canh rau nóng hổi và đĩa cá trê đồng kho rau răm. Cá trê đồng kho rau răm, đấy mới chính là món mà tôi mong chờ nhất

08/12/2015 0

CÁ BASA KHO TỘ,RIỀNG MÓN NGON DÂN DÃ (HBX)

Cá kho tộ là món ăn truyền thống dân dã của người Việt, người ta thường dùng cá basa, cá lóc hoặc cá rô để kho. Trong khuôn khổ bài hướng dẫn này, các chuyên gia đầu bếp sẽ hướng dẫn bạn cách dùng cá basa để kho tộ, đồng thời tặng kèm các bạn 1 món ngon khác là cá basa kho riềng.

08/12/2015 0

CÁ PHÈN KHO NGHỆ ( HBX )

Hồi nhỏ, tôi “mang tiếng” háu ăn. Có lẽ vì vậy mà trong ký ức tuổi thơ của tôi, ngăn chứa… các món ăn là nhiều nhất. Một trong những món thơm từ ký ức thơm về là món cá phèn kho nghệ.

08/12/2015 0

CÁ KÌM KHO GỪNG THƠM NGON ( HBX )

Giữa tiết trời se lạnh như thế này được cùng bên cạnh những người thân thương thưởng thức món kho ấm nóng thì thật là tuyệt vời phải không các bạn

08/12/2015 0

CÁ ĐUỐI KHO CAY KIỂU HUẾ ( HBX )

Bạn cũng đã từng được biết món cá kho Vũ Đại tại Hà Nam là một trong những món cá kho đặc biệt không nơi nào có được, Một hướng dẫn sau sẽ giúp cho bạn biết được cách làm món cá kho này như thế nào

08/12/2015 0

THƯỞNG THỨC MÓN CÁ ĐUỐI KHO SẢ ỚT ( HBX )

Bạn đang muốn mua món cá kho Làng Vũ Đại cho dịp tết Nguyên Đán này, bạn đang chưa biết lựa chọn địa chỉ nào uy tín, chúng tôi sẽ tư vấn địa chỉ bán cá kho Làng Vũ Đại Hà Nam cho bạn tốt nhất

08/12/2015 0