0

BLOG

Dạy con nói lời xin lỗi: Tưởng dễ mà không dễ

17/08/2017

-

Trần Kiên

-

0 Bình luận

 

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

 

day-con-noi-loi-xin-loi-tuong-de-ma-khong-de

Khi bé của bạn đánh nhau hay đặc biệt là gây nhau với người khác, bố mẹ liền yêu  cầu bé xin lỗi ngay. Nhưng hầu hết các bé đều kháng cự trong sự thuyết phục bất lưc của bố mẹ.

Yêu cầu trẻ xin lỗi ngay lập tức có đúng?

Theo các nhà tâm lí học, ép buộc trẻ xin lỗi  gây hại nhiều hơn lợi. Bởi vì nếu bạn bạn thử hỏi thật con mình xem trẻ cảm thấy thế nào, bé sẽ nói cho bạn biết điều này thật là vô lý.

“ Con đang cảm thấy tức giận. Con ghét phải xin lỗi. Ba mẹ làm vậy khiến con cảm thấy bực mình hơn”.

“ Con không thích nghe anh nói lời xin lỗi vì bố mẹ yêu cầu anh phải làm chứ không phải thật lòng anh muốn vậy. Điều này chỉ làm con bực mình thêm nữa”.

“ Xin lỗi khi bản thân không thực sự chân thành thì chẳng khác nào nói dối”.

Ép buộc con nói lời xin lỗi không những là một bài học sai lầm mà còn không thực sự giải quyết vấn đề. Nhiều thập kỷ nghiên cứu về mối quan hệ lãng mạn trong tình yêu cũng cho thấy rằng khi một một người trong hai vợ chồng cảm thấy bị buộc phải xin lỗi  người kia trước thì lời nói ra cũng không giúp cải thiện được mối quan hệ.  Các nhà tâm lý khi nói về cách nuôi dạy con tin rằng điều này cũng đúng đối với trẻ em khi nói xin lỗi với bạn bè và anh chị em.

Thay vào đó bạn nên dạy con điều gì?

Tập trung vào việc giúp đỡ trẻ giao tiếp hơn là lời xin lỗi kiểu hình thức

Nếu bạn chọn cách giúp đỡ trẻ em bày tỏ mong muốn và nhu cầu của chúng, lắng nghe chúng, và giải thích lại cho đúng những gì chúng nghe từ anh chị em mình. Trẻ sẽ bắt đầu hàn gắn mâu thuẫn ở một mức độ sâu hơn. Do đó, lời xin lỗi thường trở nên gần như không còn cần thiết nữa.

Chờ cho đến khi cơn giận đã lắng xuống

Nếu trẻ đề nghị xin lỗi, thì bạn hãy tôn trọng ý kiến của con. Nếu chúng vẫn có vẻ buồn bực, bạn nên đề nghị con xin lỗi lần nữa khi chúng thực sự chân thành. Bạn có thể nói với con câu tương tự như: Mẹ không yêu cầu con phải nói điều không đúng sự thật bởi vì theo mẹ nó không làm người khác nguôi ngoai cơn giận”.

Để trẻ em tự sửa chữa sai lầm

Điều này không có nghĩa là bắt con phải gánh chịu mọi hậu quả do con đã gây ra. Thay vào đó, bạn sẽ khuyến khích trẻ lựa chọn những gì trẻ có thể làm để cải thiện tình huống. Bạn có thể gợi ý cho trẻ những ý tưởng – viết một tấm thiệp thật đẹp, sửa chữa các đồ chơi bị hỏng.

Bố mẹ phải làm gương để con noi theo

Trẻ em học hỏi từ chúng ta làm thế nào để giải quyết xung đột. Vì vậy chúng ta phải chắc chắn lời xin lỗi của chúng ta là chân thành – chứ không phải qua loa, hình thức.Lời xin lỗi rất quan trọng khi trẻ có bất hòa. Tuy nhiên bố mẹ nên dạy con làm sao hiểu được ý nghĩa của việc xin lỗi thực lòng thay vì nói ra một cách qua quít, lấy lệ. Từ đó, trẻ có thể cẩn thận hơn trong suy nghĩ và lời nói.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0